Lễ hội diễn ra chủ yếu vào mùa xuân khi thời tiết nóng, lạnh thất thường. Thời tiết này cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh hơn bình thường, thực phẩm dễ bị ôi thiu nên người dân dự lễ hội nếu không chú ý, ăn phải các thực phẩm kém chất lượng sẽ dễ bị ngộ độc thực phẩm.
Để bảo đảm một mùa lễ hội an toàn, tránh để xảy ra ngộ độc thực phẩm người dân tham gia lễ hội cần lưu ý:
Lựa chọn cửa hàng, địa chỉ ăn uống uy tín:
Người dân nên tham khảo, tìm hiểu những địa chỉ ăn uống cụ thể, hợp vệ sinh, sạch sẽ, đảm bảo các yêu cầu cần thiết về an toàn như: nơi chế biến thực phẩm sạch, cách biệt với các nguồn ô nhiễm; sử dụng nguyên liệu sạch, không dùng chất phụ gia không có trong danh mục cho phép,…
Tránh ăn ở vỉa hè, lề phố đông đúc người, xe cộ qua lại, những quán ăn kinh doanh tạm bợ, tự phát, không đảm bảo vệ sinh, tránh ngộ độc thực phẩm. Cách tốt nhất, nếu có điều kiện, bạn nên mang theo thức ăn đã được chế biến ở nhà để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
- Chọn lựa thực phẩm an toàn tại khu vực lễ hội:
Chỉ nên mua và sử dụng những thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, tại những cơ sở sản xuất có uy tín.
Đối với sản phẩm đóng bao bì, cần ghi rõ hạn sử dụng, không bị rách, còn nguyên vẹn, không bị mốc, có đầy đủ các thông tin về sản phẩm như: tên, địa chỉ sản xuất, thành phần, ngày sản xuất, hạn sử dụng… Khi mở ra sử dụng, có mùi vị đặc trưng, không có mùi khác lạ.
Đối với thực phẩm tươi sống như thịt, hải sản rau quả có màu sắc tự nhiên, có mùi vị riêng rõ rệt, không có dấu hiệu bất thường. Đặc biệt, đối với các loại hải sản, gia cầm…, hãy lựa chọn con còn sống, cử động được.
- Không sử dụng những đặc sản lạ:
Vào mùa lễ hội, nhiều địa phương thường xuất hiện những đặc sản lạ như thịt thú rừng, các loại thực phẩm đặc trưng, hiếm có, nếu bạn không chắc chắn về nguồn gốc cũng như là ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe thì tuyệt đối không nên thử sử dụng.
- Ăn chín, uống sôi:
Khi ăn uống trực tiếp tại các cửa hàng, địa chỉ xung quanh khu vực diễn ra lễ hội, cần đảm bảo thực phẩm được nấu chín kĩ, không ăn đồ tươi sống hoặc tái, có nhiều côn trùng xuất hiện quanh món ăn, uống nước sôi, không sử dụng nước đóng chai hay nước tự chế không rõ nguồn sản xuất.
Còn đối với trường hợp tự chế biến, cần rửa tay sạch sẽ trước khi chế biến cũng như các dụng cụ trong nhà bếp tránh ô nhiễm chéo bằng việc để riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín, che đậy cẩn thận tránh côn trùng xâm nhập.
Ảnh: Internet
Đắc Thành
(Tổng hợp)