Gần Tết Nguyên đán, nhu cầu về mua sắm, tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao, bên cạnh đó, cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm như các loại mứt, bánh kẹo…. không được bảo quản hợp lý, sử dụng thêm nhiều phụ gia, hóa chất độc hại để bảo quản và làm bắt mắt người tiêu dùng.
Một số cơ sở kinh doanh nhập các mặt hàng được sản xuất không đảm bảo vệ sinh, các mặt hàng phục vụ tết được bày bán tràn lan tại các chợ với đủ màu sắc bắt mắt người tiêu dùng cũng luôn tiểm ẩn nguy cơ "3 không": Không nhãn mác, không ngày sản xuất và không hạn sử dụng.
Để có thể mua được hàng hoá đảm bảo chất lượng, người dân hãy cảnh giác và tuân thủ nguyên tắc “ Nói không với thực phẩm trôi nổi” trên thị trường, tránh mua những sản phẩm không ghi rõ tên, nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ của nhà sản xuất và không ghi hạn sử dụng. Thực hiện “Mua sắm thông minh, ăn uống hợp lý” không nên có thói quen mua và tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày tết. Chỉ nên chuẩn bị thực phẩm cho 2 đến 3 ngày tết và cần có chế độ ăn hợp lý cho những thanh viên, theo độ tuổi trong gia đình.
Để có thể đón tết vui vẻ và vẫn giữ gìn được sức khỏe, người dân cần chú ý ăn vừa đủ các món ăn ngày tết, ăn đúng giờ, không nên ăn quá nhiều vì các món ăn ngày tết thường chứa nhiều năng lượng. Không nên cho trẻ uống nhiều nước ngọt, đồ uống có ga, kẹo, mứt…. để tránh làm ảnh hưởng đến tình trạng tăng trưởng của trẻ nhỏ sau tết.
Nguồn tổng hợp