"Cần phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa để công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đạt hiệu quả cao". Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu tại hội nghị triển khai kế hoạch Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017, đánh giá phong trào thi đua an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, tổ chức ngày 12/4/2017.
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017 diễn ra trên địa bàn thành phố từ 15/4-15/5/2017 với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”. Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, thành phố Hà Nội sẽ đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến các tổ chức, cá nhân để nhận biết và tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm, từng bước hạn chế những nhược điểm, nguy cơ tiềm ẩn mà thực phẩm (rượu, rau, thịt, thủy sản) không an toàn gây ra đối với sức khỏe, tính mạng của con người. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm tươi sống như rau, thịt, thủy sản. Tích cực thanh, kiểm tra sản xuất, kinh doanh rượu, nhất là tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề.
Đối với việc hưởng ứng phong trào thi đua an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố trong thời gian vừa qua, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Phùng Minh Sơn cho biết, toàn thành phố đã ban hành 135 văn bản chỉ đạo và triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2016 và giai đoạn 2016-2020. Các sở, ban, ngành đoàn thể, UBND các quận, huyện, thị xã đã chỉ đạo xây dựng mô hình điểm về an toàn thực phẩm như: mô hình cửa hàng thực phẩm an toàn, vùng sản xuất an toàn, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, tuyến phố văn minh... Có thể thấy sau một năm triển khai, bước đầu đã có những chuyển biến tích cực, được cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân quan tâm thực hiện.
Đến cuối năm 2016, tỷ lệ mẫu giám sát tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản trong thực phẩm giảm 10% so với đầu năm, 100% cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm các cấp được tập huấn, cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm, 100% các vụ ngộ độc thực phẩm có liên quan đến nguồn gốc nông sản được điều tra, xử lý kịp thời... Thông qua phong trào thi đua về an toàn thực phẩm, đã có 35 tập thể, 89 cá nhân điển hình tiên tiến được khen thưởng; thành phố tặng bằng khen cho 21 tập thể và 29 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn thực phẩm.
Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện phong trào thi đua an toàn thực phẩm tại một số sở, ngành, địa phương, đơn vị chưa quyết liệt, chưa có giải pháp đồng bộ và chưa xây dựng được mô hình điểm về an toàn thực phẩm. Đồng thời, việc quản lý và xử lý các vi phạm an toàn thực phẩm ở tuyến xã, phường, thị trấn chưa được hiệu quả. Công tác tuyên truyền thực hiện chưa thường xuyên, đặc biệt tại các vùng nông thôn. Vì vậy việc sản xuất, chế biến thực phẩm tại nhiều cơ sở chưa bảo đảm quy định, người tiêu dùng chưa nhận thức rõ tác hại của thực phẩm không an toàn.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu yêu cầu việc phát hiện, khen thưởng tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua an toàn thực phẩm cần được tăng cường. Chú trọng khen thưởng đột xuất, khen đơn vị, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn và cá nhân phát hiện cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm an toàn thực phẩm.
Bên cạnh công tác truyền thông về an toàn thực phẩm, các sở, ngành, quận, huyện cần đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa để công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đạt hiệu quả cao.
Ảnh: Internet
(Nguồn Sở Y tế Hà Nội)