Nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm tại bữa cỗ tập trung đông người đồng thời chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm, khống chế không để ngộ độc thực phẩm xảy ra, vừa qua, Trung tâm Y tế Sóc Sơn đã tổ chức tập huấn kiểm soát an toàn thực phẩm tại bữa cỗ tập trung đông người cho hơn 200 giám sát viên của các xã trên địa bàn huyện.
Tại buổi tập huấn, các học viên đã được phổ biến các tiêu chí đảm bảo an toàn thực phẩm tại bữa cỗ tập trung đông người từ vị trí, nơi chế biến, nguồn nước, nguồn gốc thực phẩm, các phương tiện chế biến, chia gắp, chứa đựng thức ăn, người chế biến thực phẩm… Cùng với đó, học viên cũng được hướng dẫn các nội dung cần giám sát tại các bữa cỗ tập trung đông người theo bảng kiểm tư vấn, giám sát.
Hiện nay, công tác quản lý an toàn thực phẩm mới chỉ trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Tại các địa phương, tiệc ma chay, hiếu hỷ, tổ chức các sự kiện đang diễn ra khá phổ biến và chưa được kiểm soát, còn nhiều hạn chế như: nguồn gốc thực phẩm chưa rõ ràng, điều kiện chế biến thực phẩm chưa đảm bảo, nhận thức của người tiêu dùng còn hạn chế, các dụng cụ dao thớt dùng trong sơ chế chưa sạch sẽ… do đó cần phải có sự tư vấn, giám sát hướng dẫn của tổ giám sát an toàn thực phẩm tại địa phương cũng như cam kết trách nhiệm của người đại diện tổ chức tiệc ăn uống đông người để kiểm soát tốt nhất chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế người mắc và tử vong do ngộ độc thực phẩm.
Hồng Hà